Tổng quan

 • Tốt nghiệp: Cử nhân - Thạc sĩ
 • Thời gian tuyển sinh: Tháng 8 hàng năm
 • Thời gian đào tạo: 4 - 5,5 năm
 • Học phí: 40 - 45 trđ/năm học

Chương trình đào tạo cử nhân tài năng (CNTN) ngành Công nghệ nano và Quang điện tử nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về vật lý, sự hiểu biết về khoa học kỹ thuật cũng như các kỹ năng giải quyết các vấn đề trong thực tế. Những kiến thức về vật lý và các lĩnh vực liên quan như điện tử, tin học, tự động hóa, công nghệ và vật liệu tiên tiến giúp cho người học phát huy ưu thế của những nhà vật lý thực nghiệm: vừa hiểu sâu về vật lý, vừa nắm vững kỹ thuật, có khả năng thích ứng cao, có khả năng phục vụ tốt, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, có tốc độ phát triển nhanh như công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, công nghệ nano, công nghệ vật liệu. Các CNTN sau khi tốt nghiệp có thể trở thành các nhà khoa học, làm việc tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, hoặc làm kỹ sư nghiên cứu và phát triển trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Chương trình được thiết kế theo mô hình đào tạo hiện đại để nâng cao tính tự chủ, xây dựng kĩ năng tự học – tự đào tạo suốt đời; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên phát triển năng lực của mình, có thể phát triển công việc trong môi trường quốc tế. Sinh viên được tiếp cận với những tiến bộ gần nhất của khoa học công nghệ thế giới. Sinh viên theo học Chương trình này được gặp gỡ và trao đổi với các Giáo sư thỉnh giảng đầu ngành trên thế giới; thông qua các nhóm nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, sinh viên sẽ được tiếp cận với các công nghệ hiện đại nhất để có thể làm việc cho bất kỳ công ty công nghệ cao nào; có khả năng độc lập nghiên cứu và phát triển hướng nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu và phát triển. Đặc biệt, các sinh viên của chương trình Tài năng được tạo điều kiện để tiếp cận với các nguồn lực tốt nhất của Trường ĐHBK Hà Nội để phát triển bản thân. 

Mục tiêu cụ thể

Sau khi tốt nghiệp chương trình, CNTN ngành Công nghệ nano và Quang điện tử được trang bị:

(1) Những kiến thức sâu về Vật lý, về Khoa học vật liệu nói chung và Vật liệu điện tử - Công nghệ nano nói riêng (cấu trúc, tính chất, phương pháp chế tạo và các mối quan hệ giữa chúng), kỹ năng thực hành tốt về công nghệ thông tin.

(2) Có khả năng làm việc trong các lĩnh vực Khoa học kỹ thuật tiên tiến. 

(3) Có kỹ năng sử dụng các thiết bị hiện đại, có khả năng nghiên cứu, vận dụng và phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp đang phát triển (vật liệu, điện tử, thông tin và truyền thông, chế tạo các thiết bị công nghiệp...). 

(4) Khả năng tự tìm hướng và đề tài nghiên cứu, khả năng độc lập nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu. 

(5) Năng lực tự tìm tòi, tiếp cận, ứng dụng hiệu quả và sáng tạo các kỹ thuật, kỹ năng và công cụ hiện đại để giải quyết những vấn đề thực tế. 

(6) Phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, khả năng trình bày, khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong nhóm (đa ngành), hội nhập được trong môi trường quốc tế. 

(7) Hiểu biết về các giá trị đạo đức và nghề nghiệp, ý thức về những vấn đề đương đại, hiểu rõ vai trò của các giải pháp kỹ thuật trong bối cảnh kinh tế, môi trường, xã hội toàn cầu và trong bối cảnh riêng của đất nước.

(8) Ý thức cao được vai trò và trách nhiệm của bản thân trong việc đóng góp xây dựng nền công nghiệp hiện đại, tiên tiến và sự phồn vinh của đất nước.

(9) Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, có năng lực chuyên môn và khả năng ngoại ngữ để tự học suốt đời.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo chi tiết - TẢI VỀ PDF

Chương trình đào tạo được thiết kế riêng theo định hướng Công nghệ nano và Quang điện tử do các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy.

Điều kiện học tập và nghiên cứu khoa học:

 1. Tất cả sinh viên CNTN được xem xét cấp học bổng của Viện VLKT;
 2. Tham gia nghiên cứu khoa học ngay từ những năm học ban đầu trong các đề tài, dự án;
 3. Sử dụng các thiết bị nghiên cứu hiện đại của Viện VLKT và các đơn vị liên kết đào tạo;
 4. Tham dự các Hội nghị khoa học, Hội thảo trong nước và quốc tế;
 5. Được ưu tiên giới thiệu các cơ hội nhận học bổng đi học nước ngoài;
 6. Tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn thanh niên và Viện tổ chức.

• Kiến thức

- Có kiến thức cơ sở về toán, vật lý và khoa học rộng, vững chắc để thích ứng tốt với những công việc liên quan đến công nghệ cao - CNN-QĐT, chú trọng khả năng áp dụng kiến thức cơ sở và cốt lõi của ngành CNN-QĐT;

- Sử dụng các công cụ hiện đại để thu thập, phân tích dữ liệu, tham gia thiết kế và đánh giá các giải pháp kỹ thuật, vận hành các dây chuyền sản xuất có ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao.

• Kỹ năng

- Có kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cá nhân cần thiết, khả năng tự học và nâng cao trình độ để thành công trong nghề nghiệp; 

- Có kỹ năng xã hội, khả năng sử dụng ngoại ngữ để làm việc hiệu quả trong nhóm và trong môi trường quốc tế; 

- Có năng lực tham gia thiết kế, khả năng hình thành ý tưởng để thiết kế, xây dựng, đưa ra giải pháp kỹ thuật trong nghiên cứu và sản xuất.

• Ngoại ngữ

 - Sử dụng hiệu quả tiếng Anh trong giao tiếp và công việc, đạt TOEIC 600 điểm trở lên. 

Thời gian đào tạo và khả năng học lên bậc học cao hơn

- Đào tạo Cử nhân: 4 năm

- Đào tạo tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ: 5,5 năm

- Với bằng thạc sĩ của Chương trình tài năng CNN-QĐT, các bạn dễ dàng xin được các học bổng để tiếp tục phát triển nâng cao trình độ ở các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu…

Học bổng

Học bổng hỗ trợ tài chính

Ngoài học bổng hỗ trợ tài chính của Trường ĐHBK Hà Nội, sinh viên theo học Chương trình tài năng Công nghệ Nano và Quang điện tử có cơ hội nhận:

- Nhiều suất học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; sinh viên tích cực đóng góp vào các hoạt động tập thể; có cố gắng và đạt thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học với trị giá 100 triệu đồng/năm;

Học bổng trao đổi sinh viên, học sau đại học

- Được ưu tiên cấp học bổng học tập, nghiên cứu hoặc thực tập của các trung tâm nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam; được ưu tiên giới thiệu tham gia các nhóm nghiên cứu mạnh để rèn luyện và đặc biệt có thể có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế - một tiêu chuẩn quan trọng để tiếp tục học tập ở nước ngoài; 

- Đặc biệt, sinh viên được hỗ trợ và tạo điều kiện để có thể xin học bổng từ các quĩ học bổng quốc tế, hay có các cơ hội trao đổi và thực tập ở nước ngoài thông qua các kênh hợp tác quốc tế; được tư vấn và hỗ trợ để phát triển ngành nghề ở các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Châu Âu... sau khi tốt nghiệp; 

- Ưu thế lớn của Chương trình này là có một cộng đồng cựu sinh viên đang công tác và học tập các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trẻ chuẩn bị và tìm kiếm các cơ hội phát triển. 

LIÊN HỆ: VIỆN VẬT LÝ KỸ THUẬT

Cơ hội việc làm

100% có việc làm hoặc nhận học bổng đi du học ở nước ngoài (trong đó có khoảng 1/3 số sinh viên sẽ đi du học ngay trong năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp);

Vị trí việc làm tiêu biểu:

 • Nhiều sinh viên tốt nghiệp hiện nay đang tiếp tục học sau đại học và trở thành nhà nghiên cứu trình độ cao, giảng viên tại các trường đại học tại Mỹ, Đức, Pháp, Nhật bản, Singapore và Hàn quốc…; 
 • Kỹ sư hoặc chuyên viên làm việc tại các công ty công nghệ cao ở trong và ngoài nước, như Samsung, Seoul Semiconductor, Canon, Viettel, Rạng Đông, BoViet, ...; 
 • Khởi nghiệp, tự thành lập các doanh nghiệp riêng trong các lĩnh vực: thiết bị khoa học kỹ thuật, sản phẩm phục vụ cuộc sống, sản phẩm công nghệ cao;
 • Trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, các viện nghiên cứu trọng điểm. 
 • Chuyên gia viết dự án, chính sách khoa học công nghệ và quản lý dự án làm việc tại Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Tổng cục Đo lường Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ tại các địa phương; Được ưu tiên tuyển dụng vào các vị trí liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Liên hệ - Tư vấn

Viện Vật lý Kỹ thuật

loading...