Ngành điện tử viễn thông

  • 8 câu hỏi
  • 8 đã trả lời
  • 0 câu hỏi mới
36752 lượt xem

Tìm kiếm hoặc Đăng câu hỏi

Nhật Đông

Nhật Đông

- 1 năm trước

So sánh ngành Điện tử viễn thông truyền thống và ngành mới Truyền thông số và Đa Phương tiện ạ

Chào em,

Câu hỏi so sánh về 2 ngành này, em hãy liên hệ tới Viện Điện tử - Viễn thông

Lê Giang

Trả lời lúc 07:12 27/07/2021

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Ngành Điện tử viễn thông ĐH Bách Khoa Hà Nội. Học những gì? Làm những gì?

Chào em,

Các bạn thắc mắc ngành Điện tử Viễn thông làm về cái gì? Hy vọng bài viết này Ad sẽ giải thích được một phần nào thắc mắc của các bạn.

? Có thể nói tất cả các thiết bị trong cuộc sống hiện đại của bạn có dấu ấn của ngành Điện tử Viễn thông. Hàng ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều thiết bị có chứa các thành phần điện tử và được kết nối bằng các công nghệ viễn thông. Trước hết hãy thử liệt kê các thiết bị điện tử quanh ta nhé.

? Các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính, máy đọc sách, máy ảnh, đồ chơi drone, hay playstation, hay robot thông minh đều là các thiết bị điện tử. Chúng đã trở nên thông dụng đến mức hầu như ai cũng sử dụng. Nhưng có lẽ ít bạn biết được rằng thẻ ngân hàng cũng chứa một máy tính siêu nhỏ mà hay gọi là máy tính nhúng. Máy tính nhúng và các linh kiện điện tử còn có trong tất cả các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, dàn âm thanh, camera quan sát.

Hơn thế nữa, máy tính nhúng và các linh kiện điện tử còn có trong các phương tiện giao thông như tầu hỏa, máy bay, radar dẫn đường, ô tô.
Trong lĩnh vực y tế, các thiết bị như máy X-Quang, máy cộng hưởng từ, máy siêu âm, máy theo dõi nhịp tim, huyết áp, đo lượng oxy trong máu đều là các thiết bị điện tử. Trong công nghiệp các dây chuyền sản xuất, robot công nghiệp đều là thiết bị điều khiển bởi máy tính điện tử.

? Sang đến lĩnh vực Viễn thông, bạn có biết điện thoại thông minh của sử dụng công nghệ di động 3G, 4G và tới đây là 5G? Ở nhà bạn có thể xem phim tốc độ cao nhờ kết nối cáp quang tới hộ gia đình đó. Các thiết bị trong gia đình bạn thì sử dụng mạng không dây WIFI. Và các kết nối đó thì nhà cung cấp dịch vụ phải sử dụng những kỹ thuật chuyển mạch trong viễn thông, các hệ thống thông tin vệ tinh. Tất cả đều thuộc ngành viễn thông.

Bạn có biết để tìm đường trên điện thoại thông minh bằng Google Map các bạn đã sử dụng kỹ thuật định vị toàn cầu gồm các vệ tinh định vị quay quanh trái đất. Kỹ thuật này có sự đóng góp phần lớn của ngành điện tử viễn thông.

? Trong quân sự, các thiết bị khí tài, quân nhân trên chiến trường giờ phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị thông tin liên lạc sóng ngắn, vệ tinh, 4G, …
Và hẳn các bạn đã nghe đến khái niệm Internet vạn vật (IoT), nhờ sự phát triển của ngành điện tử viễn thông, giờ đây các thiết bị điện tử đều được kết nối với nhau tạo thành mạng IoT trong nhà thông minh, giao thông thông minh, nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh.

? Như vậy có thể nói Điện tử Viễn thông là một trong những nền tảng cơ bản nhất của cách mạng công nghiệp 4.0, của xu hướng chuyển đối số trong mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Để góp phần vào sự phát triển, tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và cho Việt Nam, bạn hãy gia nhập cộng đồng kỹ sư ngành Điện tử Viễn thông nhé.?

? Xem chi tiết tại: https://bit.ly/2zKF3Vm

Theo Group K65 - ĐHBKHN

Lê Giang

Trả lời lúc 07:35 20/05/2020

Nguyễn Tuấn Minh

Nguyễn Tuấn Minh

- 2 năm trước

Vấn đề về lựa chọn chương trình học: Điện tử viễn thông - Hệ thống nhúng thông minh và IoT

Chào em,

Về câu hỏi thứ nhất, hai chương trình Điện tử viễn thông và Hệ thống nhúng IoT có những khác biệt nào?

Hai chương trình này cùng thuộc Viện Điện tử Viễn thông nên về kiến thức chung thì vẫn học về mạch điện tử tương tự và mạch số, học về các loại vi điều khiển và lập trình các hệ thống nhúng. Tuy nhiên thì do Điện tử Viễn thông có nhiều mảng như Điện tử, Viễn thông, IoT, hạ tầng mạng nên về mức độ chuyên sâu thì chương trình Hệ thống Nhúng và IoT có mức độ chuyên sâu hơn về lập trình hệ thống Nhúng. Tuy nhiên để lập trình Nhúng được tốt thì kiến thức điện tử cơ bản vẫn cần có. Câu hỏi thứ hai thì học chương trình chuẩn Điện tử Viễn thông là hoàn toàn có thể làm tốt các yêu cầu của lập trình Nhúng. Nhưng bản thân sinh viên phải có định hướng rõ ràng trong quá trình chọn hướng đi nghề nghiệp do Điện tử Viễn thông bao hàm nhiều chuyên ngành.

Lê Giang

Trả lời lúc 03:04 13/05/2020

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Review về (ET1) Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông. Có giống công nghệ thông tin không ạ, có học lập trình không?

Chào em, Ngành điện tử viễn thông (như ET1) có học cả về lập trình và thiết kế vi mạch. Phần lập trình sẽ không đi sâu như bên ngành Công nghệ thông tin (điển hình là IT1 và IT2) mà chủ yếu sẽ kết hợp lập trình và thiết kế phần cứng vi mạch để tạo ra sản phẩm.

Ví dụ tạo ra 1 cánh tay robot trong nhà máy, chế tạo ra những robot trong cuộc thi sáng tạo robocon...

Lê Giang

Trả lời lúc 01:50 04/02/2020

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Chương trình tiên tiến Kỹ thuật y sinh có nhiều con gái học không? Đòi hỏi thông minh không?

Theo thống kê những năm gần đây thì tỉ lệ sinh viên nữ theo học chương trình tiên tiến kỹ thuật y sinh là 30%. Ngành này cũng rất phù hợp với các bạn nữ em nhé. Thầy nghĩ là để vào được trường Đại học Bách khoa Hà Nội thì chắc chắn em cũng phải thông minh rồi.

Để tìm hiểu thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

Trả lời từ Viện Điện tử viễn thông - http://set.hust.edu.vn

Lê Giang

Trả lời lúc 07:43 29/10/2019

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

So sánh Ngành Điện tử - viễn thông và Ngành Công nghệ thông tin. Nếu đỗ ĐTVT nhưng muốn học ngành Kỹ thuật thông tin truyền thông thì sao?

Ngành Điện tử-viễn thông và ngành Công nghệ thông tin là hai ngành rất gần với nhau. Nếu học hai ngành này em đều học cả về phần cứng và phần mềm của hệ thống xử lý thông tin. Tuy nhiên,  điện tử- viễn thông  tập trung sâu hơn vào phần cứng còn công nghệ thông  tin tập trung sâu hơn vào phần mềm. Vì vậy đối với công việc lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin sẽ phù hợp nhất cho việc lập trình cho máy tính và hệ thống máy tính còn kỹ sư điện tử viễn thông phù hợp nhất cho lập trình thiết bị (hay còn gọi là lập trình nhúng). Trong khi đó nếu em yêu thích công việc thiết kế phần cứng thiết bị điện tử thì điện tử viễn thông  là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu em đăng ký ET1 học ngành điện tử-viễn thông thì đến năm thứ 5 em sẽ có thể chọn định hướng kỹ thuật  thông tin truyền thông và việc chọn định hướng này là đáp ứng hoàn toàn theo nguyện vọng của sinh viên, không phụ thuộc vào kết quả học tập.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

Trả lời từ Viện Điện tử viễn thông - http://set.hust.edu.vn

Lê Giang

Trả lời lúc 07:38 29/10/2019

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Em muốn học cách làm được những thiết bị dùng trong gia đình như cái sạc điện thoại hay làm một hệ thống cảm ứng thì phải học Cơ điện tử hay Điện điện tử ạ?

Nếu em đam mê việc thiết kế và chế tạo phần điện tử của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, sạc điện thoại, hệ thống chống trộm trong gia đình, đầu thu truyền hình kỹ thuật số ... thì lựa chọn tốt nhất của em là học Kỹ thuật Điện tử viễn thông ET1. (Chi tiết ngành: https://ts.hust.edu.vn/asset/-/asset_publisher/ddNQG1HrIiqp/content/ky-thuat-ien-tu-vien-thong )

Học ngành này không những em được học thiết kế phần cứng các thiết bị điện tử mà còn được học lập trình cho các thiết bị đó.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

Trả lời từ Viện Điện tử viễn thông - http://set.hust.edu.vn

Lê Giang

Trả lời lúc 07:36 29/10/2019

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Em muốn học Kỹ thuật y sinh nhưng em đang phân vân không biết ngành kỹ thuật y sinh quốc tế và kỹ thuật y sinh (Viện điện tử viễn thông) có gì khác nhau? Và con đường nào dễ xin việc hơn?

Nếu em muốn học kỹ thuật y sinh thì có thể đăng ký ngành ET1 với chuyên ngành Kỹ thuật y sinh học bằng tiếng Việt hoặc đăng ký ET-E5  Kỹ thuật y sinh học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Cả hai chương trình đều thuộc Viện Điện tử - Viễn thông và đều do cùng đội ngũ giảng viên giảng dạy. Sinh viên tốt nghiệp cả hai chương trình này đều dễ xin việc. Tuy nhiên, với lợi thế tiếng Anh tốt thì sinh viên học ET-E5 có nhiều cơ hội tốt làm việc cho các công ty nước ngoài. 

Để tìm hiều thêm về ngành y sinh, em có thể vào website: http://bme.hust.edu.vn.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

Trả lời từ Viện Điện tử viễn thông - http://set.hust.edu.vn

Lê Giang

Trả lời lúc 07:33 29/10/2019

loading...