Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông (ET1)

  • 5 câu hỏi
  • 5 đã trả lời
  • 0 câu hỏi mới
16244 lượt xem

Tìm kiếm hoặc Đăng câu hỏi

CJ

CJ

- 2 năm trước

An toàn thông tin

Chương trình đào tạo dtvt có học 1 số môn lq đến attt nha em và em có thể theo lab thầy viện trưởng có nghiên cứu về attt

Nguyễn văn nam

Trả lời lúc 12:14 13/08/2020

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Ngành Điện tử viễn thông ĐH Bách Khoa Hà Nội. Học những gì? Làm những gì?

Chào em,

Các bạn thắc mắc ngành Điện tử Viễn thông làm về cái gì? Hy vọng bài viết này Ad sẽ giải thích được một phần nào thắc mắc của các bạn.

? Có thể nói tất cả các thiết bị trong cuộc sống hiện đại của bạn có dấu ấn của ngành Điện tử Viễn thông. Hàng ngày bạn tiếp xúc với rất nhiều thiết bị có chứa các thành phần điện tử và được kết nối bằng các công nghệ viễn thông. Trước hết hãy thử liệt kê các thiết bị điện tử quanh ta nhé.

? Các thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính, máy đọc sách, máy ảnh, đồ chơi drone, hay playstation, hay robot thông minh đều là các thiết bị điện tử. Chúng đã trở nên thông dụng đến mức hầu như ai cũng sử dụng. Nhưng có lẽ ít bạn biết được rằng thẻ ngân hàng cũng chứa một máy tính siêu nhỏ mà hay gọi là máy tính nhúng. Máy tính nhúng và các linh kiện điện tử còn có trong tất cả các thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, dàn âm thanh, camera quan sát.

Hơn thế nữa, máy tính nhúng và các linh kiện điện tử còn có trong các phương tiện giao thông như tầu hỏa, máy bay, radar dẫn đường, ô tô.
Trong lĩnh vực y tế, các thiết bị như máy X-Quang, máy cộng hưởng từ, máy siêu âm, máy theo dõi nhịp tim, huyết áp, đo lượng oxy trong máu đều là các thiết bị điện tử. Trong công nghiệp các dây chuyền sản xuất, robot công nghiệp đều là thiết bị điều khiển bởi máy tính điện tử.

? Sang đến lĩnh vực Viễn thông, bạn có biết điện thoại thông minh của sử dụng công nghệ di động 3G, 4G và tới đây là 5G? Ở nhà bạn có thể xem phim tốc độ cao nhờ kết nối cáp quang tới hộ gia đình đó. Các thiết bị trong gia đình bạn thì sử dụng mạng không dây WIFI. Và các kết nối đó thì nhà cung cấp dịch vụ phải sử dụng những kỹ thuật chuyển mạch trong viễn thông, các hệ thống thông tin vệ tinh. Tất cả đều thuộc ngành viễn thông.

Bạn có biết để tìm đường trên điện thoại thông minh bằng Google Map các bạn đã sử dụng kỹ thuật định vị toàn cầu gồm các vệ tinh định vị quay quanh trái đất. Kỹ thuật này có sự đóng góp phần lớn của ngành điện tử viễn thông.

? Trong quân sự, các thiết bị khí tài, quân nhân trên chiến trường giờ phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị thông tin liên lạc sóng ngắn, vệ tinh, 4G, …
Và hẳn các bạn đã nghe đến khái niệm Internet vạn vật (IoT), nhờ sự phát triển của ngành điện tử viễn thông, giờ đây các thiết bị điện tử đều được kết nối với nhau tạo thành mạng IoT trong nhà thông minh, giao thông thông minh, nhà máy thông minh, nông nghiệp thông minh.

? Như vậy có thể nói Điện tử Viễn thông là một trong những nền tảng cơ bản nhất của cách mạng công nghiệp 4.0, của xu hướng chuyển đối số trong mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Để góp phần vào sự phát triển, tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và cho Việt Nam, bạn hãy gia nhập cộng đồng kỹ sư ngành Điện tử Viễn thông nhé.?

? Xem chi tiết tại: https://bit.ly/2zKF3Vm

Theo Group K65 - ĐHBKHN

Lê Giang

Trả lời lúc 07:35 20/05/2020

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Review về (ET1) Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông. Có giống công nghệ thông tin không ạ, có học lập trình không?

Chào em, Ngành điện tử viễn thông (như ET1) có học cả về lập trình và thiết kế vi mạch. Phần lập trình sẽ không đi sâu như bên ngành Công nghệ thông tin (điển hình là IT1 và IT2) mà chủ yếu sẽ kết hợp lập trình và thiết kế phần cứng vi mạch để tạo ra sản phẩm.

Ví dụ tạo ra 1 cánh tay robot trong nhà máy, chế tạo ra những robot trong cuộc thi sáng tạo robocon...

Lê Giang

Trả lời lúc 01:50 04/02/2020

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Hỏi về ngành (ET1) Kỹ thuật Điện tử viễn thông? Sau khi tốt nghiệp có thể làm tại đâu?

Học ngành (ET1) Kỹ thuật điện tử viễn thông em sẽ được học thiết kế các linh kiện,  các thiết bị điện tử thông minh,  các thiết bị viễn thông; thiết kế, vận hành và tối ưu các hệ thống viễn thông;  lập trình cho các thiết bị điện tử thông minh (hay còn gọi là lập trình nhúng). Ngoài ra, em có thể được học về kỹ thuật y sinh, kỹ thuật đa phương tiện, kỹ thuật điện tử hàng không vũ trụ nếu em đăng ký các  hướng chuyên sâu này.  Cơ hội việc làm cho kỹ sư điện tử viễn thông rất rộng. Em có thể làm việc cho các công ty điện tử như Samsung, LG, Intel, Panasonic..; các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông: VNPT, Viettel, Vinaphone, Mobiphone …; các công ty phần mềm FPT, Samsung, Toshiba….; các công ty hoạt động trong lĩnh vực y sinh, hàng không vũ trụ, phát thanh truyền hình.

Em tránh nghe các thông tin sai lệch về công việc của kỹ sư điện tử viễn thông như kỹ sư điện tử viễn thông phải đi kéo cáp, sửa chữa TV … Các công việc này là dành cho công nhân kỹ thuật em nhé.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em yêu thích.

Trả lời từ Viện Điện tử viễn thông - http://set.hust.edu.vn

Lê Giang

Trả lời lúc 07:40 29/10/2019

Lê Giang

Lê Giang

- 2 năm trước

Em muốn học cách làm được những thiết bị dùng trong gia đình như cái sạc điện thoại hay làm một hệ thống cảm ứng thì phải học Cơ điện tử hay Điện điện tử ạ?

Nếu em đam mê việc thiết kế và chế tạo phần điện tử của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, TV, sạc điện thoại, hệ thống chống trộm trong gia đình, đầu thu truyền hình kỹ thuật số ... thì lựa chọn tốt nhất của em là học Kỹ thuật Điện tử viễn thông ET1. (Chi tiết ngành: https://ts.hust.edu.vn/asset/-/asset_publisher/ddNQG1HrIiqp/content/ky-thuat-ien-tu-vien-thong )

Học ngành này không những em được học thiết kế phần cứng các thiết bị điện tử mà còn được học lập trình cho các thiết bị đó.

Chúc em thi tốt và được vào học ngành mà em mong muốn.

Trả lời từ Viện Điện tử viễn thông - http://set.hust.edu.vn

Lê Giang

Trả lời lúc 07:36 29/10/2019

loading...