Bạn thắc mắc về thông tin tuyển sinh?
HƯỚNG DẪN
TRA CỨU
ĐẠI HỌC
0848683408
SAU ĐẠI HỌC
0938683407
Truy cập nội dung luôn
Quay lại

TS Nguyễn Đức Thành - Học Vật lý nhưng đam mê y sinh

TS Nguyễn Đức Thành, giảng viên Đại học Connecticut (Mỹ), được Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ tôn vinh là “Người mở đường” cho các nhà nghiên cứu trẻ, một trong những kỹ sư trẻ xuất sắc nhất thế giới do có nhiều sáng chế trong lĩnh vực y sinh.
Hiện TS Thành đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại Đại học Connecticut và được đánh giá là một trong số không nhiều nhà khoa học trẻ có đầy đủ tố chất để trở thành nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị y sinh. Anh cũng được tôn vinh là Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2018.
PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi về hành trình nghiên cứu khoa học của anh.

Học vật lý nhưng đam mê y sinh

Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành về vật lý, cơ duyên nào đưa anh đến với nghiên cứu khoa học về lĩnh vực y sinh?
Sau khi học xong hệ tài năng vật lý ứng dụng ở ĐH Bách khoa Hà Nội, tôi có một vài lựa chọn làm trong lĩnh vực công nghiệp và gần như đã chấp nhận làm cho một công ty nước ngoài về điện tử. Tuy nhiên, khi sắp sửa đi làm, tôi cảm nhận được là mình muốn làm nhiều thứ hơn là đến cơ quan và về nhà đúng giờ và công việc chỉ là đơn giản thay đổi một điều gì đó nho nhỏ từ những sản phẩm có sẵn. Có lẽ sự đam mê để có thể tự do sáng tạo, làm ra những thứ hoàn toàn mới chưa có ai từng làm và có sức ảnh hưởng to lớn trong tương lai lâu dài, làm tôi muốn trở thành một nhà khoa học hơn.
Giữa 2 lĩnh vực anh theo đuổi là kỹ sư chế tạo và y học có khoảng cách rất xa. Tại sao anh lại có thể kết nối?
Sau những năm tháng học kỹ thuật ở ĐH Bách khoa và kiến thức sinh học ít ỏi của mình từ thời kỳ học phổ thông, sự thật tôi chỉ có một thứ duy nhất vào lúc đó là sự đam mê được nghiên cứu, được đem những kiến thức kỹ thuật và vật lý ứng dụng cho những mục đích y học. Sự đam mê cũng được nuôi cấy từ những ngày tôi còn nhỏ vì ba mẹ tôi đều là bác sĩ, và sau những câu chuyện xung quanh bữa cơm gia đình, cũng như những lần đến thăm bệnh viện và cơ quan của ba mẹ, tôi nhận thức đượcnhững gì thuộc về sức khỏe của con người có tầm ảnh hưởng và sự quan tâm đặc biệt to lớn trong xã hội. 

 

 

Tôi cũng nhận thức được có một khoảng cách rất lớn giữa y khoa và kỹ thuật. Kỹ sư thường có ít kiến thức về y học và nhận thức được những gì bệnh nhân cần, trong khi bác sĩ có thể hiểu được bệnh nhân và căn bệnh nhưng không biết nhiều về kỹ thuật và công nghệ. Những yếu tố này đã thôi thúc tôi lựa chọn lĩnh vực y sinh và công nghệ y sinh khi quyết định đi du học ở Mỹ. Chọn lựa theo con đường này tôi chấp nhận học và tiếp thu một lượng lớn kiến thức từ những lĩnh vực hoàn toàn mới lạ, nhưng áp lực ấy cũng làm cho tôi trở nên thích thú và say mê hơn với những gì mình đã chọn.
"Cấy" vi điện tử vào thuốc

Những nghiên cứu của anh được đánh giá là đã tạo ra các sản phẩm có giá trị thiết thực và to lớn cho cộng đồng. Anh tâm đắc nhất với công trình nào của mình?

Hai trong những kết quả mà tôi tâm đắc nhất là công trình nghiên cứu về vắc xin và thiết bị đo nội áp có khả năng tự tiêu bên trong cơ thể con người.
Vào thời điểm tôi bắt đầu nghiên cứu sau tiến sĩ, ở châu Phi và các nước đang phát triển có sự xuất hiện trở lại của những đại dịch như: Ebola, Polio (bệnh bại liệt trẻ em), bệnh cúm... rất nguy hiểm. Mấu chốt của vấn đề là ở những nước đang phát triển như châu Phi (hay cả ở các vùng sâu, vùng xa của VN), hằng tháng người dân không thể mang con em của mình vượt hàng chục ki lô mét đến các cơ sở y tế tiêm những mũi vắc xin nằm trong liệu trình, dẫn tới việc các bệnh dịch lớn không thể hoàn toàn xóa bỏ. Tổ chức từ thiện của Bill Gates đã tài trợ cho nghiên cứu của tôi ở Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) để tạo ra một loại vắc xin, chỉ cần 1 lần tiêm (ngay khi trẻ ra đời). Đặc biệt, vắc xin này có thể tự động nhả thuốc ở những thời điểm khác nhau, không cần phải đưa trẻ quay lại trung tâm y tế hằng tháng để tiêm phòng. Với nền tảng kiến thức vi điện tử, tôi đã nghĩ đến một phương án mới, ứng dụng công nghệ sản xuất chip máy tính để chế tạo những hạt vắc xin nhỏ, bằng vật liệu chỉ y khoa tự tiêu. Chỉ cần 1 lần tiêm duy nhất, những hạt vắc xin này sẽ tự động nhả vắc xin ở những thời điểm khác nhau theo mong muốn, và kích thích được sự miễn dịch trên cơ thể (đã thử nghiệm thành công đối với chuột).

Công trình thứ hai là chuyển đổi vật liệu dùng trong y học thành những vật liệu “thông minh” sử dụng cho những ứng dụng trong y khoa. Khi bắt đầu công việc ở Đại học Connecticut vào năm 2016, tôi nhận ra rằng, những vật liệu dùng cho chỉ tự tiêu có thể được xử lý để trở thành những vật liệu “thông minh” có khả năng tự chuyển đổi những áp suất cơ học thành tín hiệu điện (tức là vật liệu điện áp). Tôi nảy ra ý tưởng có thể sử dụng những vật liệu này để chế tạo những cảm biến điện tử, có khả năng tự tiêu. Những thiết bị này có thể cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân và truyền tín hiệu ra bên ngoài thông qua công nghệ không dây, và đặc biệt là có khả năng tự tiêu hủy. Điều này vô cùng quan trọng vì cảm biến này sẽ không cần thêm lần phẫu thuật nào khác để lấy ra, gây nguy hiểm cho người bệnh giống như những cảm biến điện tử thông thường. Ý tưởng này đã được tôi và nhóm nghiên cứu thực hiện.

Tuổi trẻ và nhiệt huyết có thể làm được nhiều thứ

Thành công với các giải thưởng quốc tế danh giá, anh có chia sẻ kinh nghiệm gì cho các nhà nghiên cứu trẻ?
Các giải thưởng đều ghi nhận những cố gắng và là động lực to lớn đối với người làm khoa học để tiếp tục phấn đấu và phát triển. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi. Sau tất cả giải thưởng ấy, có lẽ ai làm khoa học cũng hiểu là có rất nhiều áp lực mà một người làm nghiên cứu phải trải qua. Những lúc phải lặp đi lặp lại nhiều lần một thí nghiệm mà vẫn thất bại, kết quả nghiên cứu không như mong đợi hay không theo những gì mình dự đoán, áp lực về thời gian để hoàn thành đúng tiến độ... Thất bại trong nghiên cứu hầu như không thể đếm hết. Nhưng trên hết, sự kiên định và niềm vui để học thêm những điều mới từ những thất bại ấy, cuối cùng làm nên những kết quả tốt, dù không hoàn toàn theo dự đoán ban đầu. Giải thưởng sẽ đến như một hệ quả. Các bạn nghiên cứu trẻ hãy say sưa hết mình để làm nghiên cứu, chắc chắn sẽ có thành công. Một cánh cửa này đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra.
Khi được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2018, anh có thông điệp gì muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ VN?
Tôi rất vinh dự nhận giải thưởng này. Hy vọng các bạn trẻ có thể thấy với tuổi trẻ và nhiệt huyết, mình có thể làm được nhiều thứ. Từ một học sinh hầu như không có kiến thức về sinh học và y học, hiện nay tôi có thể tham gia nghiên cứu sâu về những lĩnh vực công nghệ y sinh đầy thú vị này. Chỉ cần đam mê. Đam mê là điều quan trọng nhất để dẫn tới thành công trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, khi mà thành tựu to lớn chỉ đến từ những kết quả nhỏ, thu hoạch được mỗi ngày, trong từng bước và giai đoạn nhỏ của quá trình nghiên cứu. Luôn luôn đam mê, kiên trì, khiêm tốn để học hỏi, không ngừng tò mò để mở rộng kiến thức cho bản thân, và đặc biệt là sự chăm chỉ làm việc hết mình là yếu tố quan trọng để có thể thành công trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu.
Xin cảm ơn anh!
Nguồn: thanhnien.vn

 

Trung bình (0 Bình chọn)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Tin liên quan Tin liên quan

TIN TỨC - SỰ KIỆNChi tiết

Vũ Văn Bình - Bạn trẻ gương mặt hiền khô làm lợi cho Viettel hàng trăm tỉ

Đó là một chàng trưởng phòng với gương mặt hiền khô, vóc dáng mảnh khảnh. Bảy năm trước, chàng là...
12 tháng 11, 2019

Tuyển sinh thạc sĩ ngành Kỹ thuật Cơ khí Động lực

Mục tiêu đào tạo người học có trình độ cao đáp ứng thị trường lao động trong nước và khu vực...
12 tháng 11, 2019

Học bổng tài năng: Phần thưởng dành cho những sinh viên đặc biệt xuất sắc

Ngày 7/11/2019, trường ĐHBK Hà Nội đã tổ chức Lễ trao học bổng Tài năng năm học 2019 - 2020 cho...
12 tháng 11, 2019

Ngày trải nghiệm 24-11 có gì thú vị

Sắp tới, vào ngày 24/11/2019 (tức Chủ Nhật), các bạn học sinh/quý phụ huynh đến dự ngày trải...
11 tháng 11, 2019

Khởi động “Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai” mùa 2 với “Cuộc sống muôn màu”

Khởi động “Trải nghiệm đại học - Định hướng tương lai” mùa 2 với “Cuộc sống muôn màu”
04 tháng 11, 2019

Xét tuyển nghiên cứu sinh năm 2020 đợt 1

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội xét tuyển nghiên cứu sinh (đào tạo Tiến sĩ) năm 2020 đợt 1 với 32...
30 tháng 10, 2019

Tuyển sinh Cao học Đợt I năm 2020 ĐHBKHN

Đăng ký Nghiên cứu sinh năm 2019 ĐHBKHN

Tin nổi bật Tin nổi bật

Video Video

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

1 3 9 4 0 3 0
Đang online: 158
Hôm nay: 2782
Trong tuần: 8321
Trong tháng: 50153