Bạn thắc mắc về thông tin tuyển sinh?
HƯỚNG DẪN
TRA CỨU
ĐẠI HỌC
0848683408
SAU ĐẠI HỌC
0938683407
Truy cập nội dung luôn
Quay lại

Nguyễn Thị Thanh Hoa, K51 Viện Vật lý kỹ thuật

Học Vật lý có làm Quản lý được không? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đến với một nhân vật còn rất trẻ nhưng đã có những thành công nhất định trong công việc chuyên môn và quản lý của mình. Là một sinh viên Vật lý – Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, K51 Viện Vật lý kỹ thuật, bằng niềm đam mê với công việc, nhưng không chỉ dừng lại với vai trò là một kỹ sư. Chị đã lên kế hoạch ngay từ khi là sinh viên để không chỉ dừng lại là một kỹ sư mà có thể phát triển thành nhà quản lý trong lĩnh vực của mình. Đây là một minh chứng cho thấy lợi thế rất lớn khi học Bách Khoa - bạn sẽ được học tập trong một môi trường đa ngành và có cơ hội để phát triển bản thân tốt nhất.

Chị Hoa tại công ty chiếu sáng HDP

Em chào chị ạ. Thưa chị, em là Ánh, sinh viên năm nhất Viện VLKT - Trường ĐHBK Hà Nội, là thành viên Ban Truyền Thông viện VLKT. Em được biết đến chị là một cựu sinh viên tiêu biểu của viện VLKT, và hiện đang là Quản lý của công ty chuyên về thiết bị chiếu sáng. Chị có thể bớt chút thời gian của mình để chia sẻ cho chúng em những kinh nghiệm mà chị có được để thành công như hiện tại được không ạ?

Ok em

Cảm ơn chị ạ. Đầu tiên, chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình, về khóa học và ngành học mà chị đã học được không ạ?

Chị là Nguyễn Thị Thanh Hoa, sinh viên K51 Viện Vật lý kỹ thuật, chuyên ngành Quang Học và Quang điện tử ĐHBK HN em nhé!

Vậy là chị đã tốt nghiệp được 7 năm rồi ạ. Hiện tại công việc mà chị đang đảm nhiệm là gì ạ?

Chị là trưởng phòng kinh doanh công ty chiếu sáng HDP - nhà phân phối của một số thương hiệu chiếu sáng hàng đầu thế giới. Công việc hiện tại chị là Giám đốc kinh doanh công ty chiếu sáng HDP. Phụ trách công việc kinh doanh của công ty: định hướng, kế hoạch và triển khai cho các bạn phòng bán hàng. Ngoài ra cũng thêm phần tuyển dụng sales em ạ.

Ồ! Sau 07 năm tốt nghiệp, chị đã trải qua những vị trí công việc nào ah?

Hồi năm cuối sinh viên chị thực tập tại một công ty. Khi ra trường chị làm ở một công ty về chiếu sáng - nhà phân phối hãng Osram của Đức. Sau đó chị qua bên HDP làm và gắn bó cho tới giờ (cũng tầm 5 năm rồi)

Không biết lý do gì đã khiến chị quyết định gắn bó với công ty HDP một thời gian dài như vậy ạ?

Chị thấy môi trường phù hợp để mình học hỏi làm việc và phát triển. Tại đây không có giới hạn cho bất kỳ một nhân viên nào cả (dù nhân viên mới hay cũ).

Chắc rằng chị đã từng trải qua thời gian tiếp xúc với các nhà tuyển dụng, chị thấy những nhân tố gì về năng lực hay kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cần có ạ? và theo chị thì nhân tố nào là quan trọng nhất ạ?

Chị không có nhiều kinh nghiệm đi phỏng vấn lắm . Tuy nhiên chị hay tuyển dụng cho công ty chị và công ty của các anh/chị khác nhờ tuyển giúp.

Qua các buổi phỏng vấn chị thấy các bạn sinh viên hầu hết các kỹ năng mềm chưa được tốt lắm. Khi còn học tại trường các bạn nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá hay tình nguyện và nên tìm kiếm cơ hội thực tập ở các công ty. Ngoài ra, khi ở năm cuối các bạn SV nên chuẩn bị sẵn cho mình một CV và bộ hồ sơ để có cơ hội là các bạn có thể apply luôn.

Vâng ạ. Lời khuyên của chị thật là hữu ích ạ... nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những sinh viên đang học trong môi trường ĐH... và cả với những bạn đang tìm việc ạ!

Thưa chị, em là sinh viên năm nhất nên kiến thức chuyên ngành còn chưa được biết đến nhiều ạ ! Em được biết, Bách Khoa nói riêng hay các trường Đại Học nói chung có rất nhiều chương trình đào tạo với các chuyên ngành khác nhau. Vậy cho em xin phép hỏi vì lí do nào mà chị lại chọn học ngành Vật lý kỹ thuật ạ?

Chị đến với Vật lý kỹ thuật là do cơ duyên thôi, ban đầu nghe cũng có gì đó hơi xa với thực tế. Tuy nhiên khi học, chị lại thấy có nhiều môn liên quan tới thực tế. Lúc lựa chọn chuyên ngành hẹp chị cũng tìm hiểu nhiều thông tin, thấy ngành Quang học và Quang điện tử tương đối phù hợp với mình và dự kiến công việc tương lai của mình.

Lúc đó kiến thức thực tế chị chưa nhiều, nên dự kiến chị sẽ làm việc tại một số công ty chiếu sáng của Việt Nam như Rạng Đông hay Hapulico.

Năm thứ 4 chị đăng ký học thêm Văn bằng 2 tại khoa kinh tế ĐH Bách Khoa. Vì chị cũng xác định sau này mình sẽ phấn đấu làm quản lý chứ ko chỉ kỹ thuật đơn thuần. Các yêu cầu của công việc cũng thay đổi liên tục khi vị trí công việc được nâng cao. Nên chị xác định phải chuẩn bị sẵn sàng một số kĩ năng tự học để sau này có thể phát triển tiếp.

WOW... chị giỏi quá! Thật đáng ngưỡng mộ ạ...

Chị có thể bật mí bí kíp mà chị đã áp dụng để đạt thành tích cao khi còn học ở ĐH cho em cùng các bạn sinh viên được biết không ạ?

Ngoài phương pháp học trên lớp, chị sắp xếp thời gian tự học như thế nào ạ? Chị còn học thêm văn bằng 2 nữa... vậy chắc hẳn đã có nhiều khó khăn ạ? Về việc học tập ở trường, các bạn sinh viên chỉ cần tập trung nghe các thầy cô giảng khi ở trên lớp để hiểu luôn bài, thì việc ôn lại bài ở nhà hay qua các kỳ thi rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Chị học Văn bằng 2 là học buổi tối, thời gian đầu mình chưa quen nên tương đối vất vả, nhưng khi mình quyết tâm rồi thì mọi việc sẽ đơn giản hơn.

Kể cả học ở trường nào hay môn gì, chị khuyên các em nên tập trung và tận dụng tối đa thời gian thầy cô giảng bài trên lớp các em sẽ thấy các môm học hay, dễ hiểu và dễ học hơn rất nhiều.

Chị có thể chia sẻ riêng với sinh viên năm nhất bọn em cách học các môn đại cương - mà theo hầu hết sinh viên BK đó là những môn khá khó và khô khan được không ạ?

Ngoài việc học trên lớp chị có tham gia Nghiên cứu khoa học không ạ?

Chị có thể chia sẻ với các bạn sinh viên về quá trình Nghiên cứu khoa học, hay những khó khăn cũng như những lợi ích có được từ nghiên cứu khoa học được không ạ?

Năm đầu tiên luôn là năm khắc nghiệt với các bạn SV BK (có cả chị)

Để học tốt các năm đại cương các em nên làm như sau:

1. Cố gắng tuyệt đối ko đc nghỉ học (vì nếu các em nghỉ, các em theo lại bài rất vất vả)

2. Trên giảng đường tập trung nghe giảng - để hiểu rõ bản chất của vấn đề

3. Tối về nhà đọc bài môn học hôm đó luôn, và tìm hiểu thêm kiến thức liên quan tới môn đó (giờ công nghệ thông tin phát triển cũng là lợi thế cho các em)

4. Nên học nhóm - các bạn có thể giúp nhau các phần mình chưa hiểu Đây là lời khuyên cá nhân của chị J

Chị có tham gia nghiên cứu khoa học, lâu rồi chị ko nhớ lắm, nhưng hình như được giải ba thì phải. Cái này nếu các em sắp xếp được thì nên tham gia. Nó sẽ là một lợi thế để các em viết vào CV khi xin việc.Vì nghiên cứu khoa học các em phải tìm hiểu kiến thức nhiều, đọc dịch các tài liệu đa số bằng tiếng anh, ngoài ra còn làm powerpoint và thuyết trình ... tất cả công việc này giúp các em có kỹ năng tốt hơn. Đặc biệt ở Viện Vật lý kỹ thuật các em có rất nhiều cơ hội tham gia nghiên cứu các đề tài ứng dụng với các thầy, cô.

Dựa trên những gì chị đã chia sẻ. em chắc chắn rằng những kiến thức và kĩ năng mà chị đã học ở ĐH giúp ích một phần nào đó cho chị trong công việc hiện tại. Chắc hẳn là chị vẫn còn nhớ những kỉ niệm ấn tượng về trường , về viện VLKT, về thầy cô, bạn bè khi còn là sinh viên ạ. Chị có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên về kỉ niệm đáng nhớ nhất khi chị còn học ở viện VLKT được không ạ?

Chị thì nhiều kỷ niệm với BK lắm em ạ

Từ việc tổ chức cắm trại với các thầy cô và ở lại suốt đêm cho tới việc tập văn nghệ mỗi lần chào mừng 20/11 hay kỷ niệm thành lập viện... kỷ niệm nào cũng khó quên.

Em có một câu hỏi liên quan đến công ty hiện tại chị đang làm việc ạ, bên công ty chị có thường xuyên tuyển dụng các bạn sinh viên viện VLKT nói riêng và sinh viên ĐH BKHN nói chung không ạ? Chị thấy chất lượng đào tạo của trường đã đáp ứng một phần nào đó yêu cầu của nhà tuyển dụng chưa ạ?

Bên chị cơ bản ưu tiên tuyển sinh viên BK. Vì anh giám đốc bên chị cũng học BK. BK đào tạo về kỹ thuật và tư duy logic tương đối tốt. Tuy nhiên thiếu một số kỹ năng mềm như các trường kinh tế.

Chị thấy các bạn sinh viên ra trường chưa thành thạo việc viết email hay đánh máy cũng như một số các phần mềm tối thiểu như word, excel, powerpoint

Và trước khi kết thúc buổi phỏng vấn ngày hôm nay, chị có thể chia sẻ cho chúng em những suy nghĩ của chị về mục đích sống và mục đích làm việc, dự định trong tương lai của chị được không ạ?

Mục đích trong công việc của chị cũng như của công ty là mang những sản phẩm chiếu sáng tốt nhất trên thế giới về Việt Nam và sử dụng ở những công trình đẳng cấp tại Việt Nam Vâng ạ...

Một lần nữa em rất cảm ơn chị dù bận rộn vẫn dành thời gian trả lời phỏng vấn. Em chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc thành công. Chúc cho dự định tương lai của chị sớm thực hiện được. Hy vọng rằng chị sẽ tiếp tục dồng hành với Viện trong các hoạt động của Viện như tuyển dụng, hỗ trợ sinh viên,… ạ.

Cám ơn em!

Phan Ánh – VLKT K63 (Thực hiện)

 

Trung bình (0 Bình chọn)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Tin liên quan Tin liên quan

TIN TỨC - SỰ KIỆNChi tiết

Mấu chốt của đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Vấn đề này được ông Phạm Tuấn Hiệp – Giám đốc Ươm tạo Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách...
15 tháng 01, 2020

Nam sinh Nam Định 3 lần tham gia “Trải nghiệm đại học – Định hướng tương lai”

Cả 03 số đầu tiên trong mùa 02 của chuỗi sự kiện ““Trải nghiệm đại học – Định hướng tương lai”...
15 tháng 01, 2020

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có 03 mã xét tuyển mới

Ba mã xét tuyển mới của trường ĐHBK Hà Nội trong mùa tuyển sinh 2020 là TE-EP, IT-EP và EE-EP,...
07 tháng 01, 2020

Mức học phí năm học 2020 - 2021 của trường ĐHBK Hà Nội

Trường ĐHBK Hà Nội vừa công bố mức học phí áp dụng cho sinh viên khóa mới (K65) năm học 2020 -...
03 tháng 01, 2020

Điểm mới trong tuyển sinh trình độ Thạc sĩ năm 2020

Thay vì xét tuyển 2 đợt vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm, năm 2020 này, trường ĐHBK Hà Nội sẽ tổ...
03 tháng 01, 2020

'Siêu trí tuệ' Hà Việt Hoàng là gương mặt trẻ thủ đô năm 2019

Chàng trai 'siêu trí tuệ' Hà Việt Hoàng vừa được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ thủ đô...
02 tháng 01, 2020

Tuyển sinh Cao học Đợt I năm 2020 ĐHBKHN

Đăng ký Nghiên cứu sinh năm 2019 ĐHBKHN

Tin nổi bật Tin nổi bật

Video Video

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

1 7 0 0 8 5 2
Đang online: 198
Hôm nay: 1068
Trong tuần: 8088
Trong tháng: 124493