Trường ĐHBK Hà Nội là cơ sở đào tạo hàng đầu về Kỹ thuật hạt nhân, tập trung theo hai hướng chính:

• Kỹ thuật hạt nhân: Kiểm tra không phá hủy mẫu, đo đạc bức xạ, phân tích môi trường; Chiếu bức xạ bảo quản thực phẩm; Thiết kế, lắp ráp thiết bị đo đạc bức xạ; Năng lượng hạt nhân: tính toán lò phản ứng hạt nhân, thủy nhiệt và an toàn hạt nhân …
  • Y học bức xạ hạt nhân: Kỹ thuật xạ trị bằng máy gia tốc, nguồn đồng vị phóng xạ; Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh: chụp CT cắt lớp, PET – CT, cộng hưởng từ cắt lớp, chụp X quang và siêu âm …Y học hạt nhân: chữa bệnh bằng nguồn phóng xạ từ trong cơ thể.

Mục tiêu của chương trình là đào tạo nhân lực có trình độ cao vận hành, nghiên cứu, thiết kế và phát triển các thiết bị, hệ đo đạc - chiếu xạ trong kỹ thuật hạt nhân và y học bức xạ hạt nhân, với kỹ năng làm việc trong nhóm đa ngành và môi trường quốc tế.

Mã xét tuyển: NE1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 30

Tổ hợp môn xét tuyển

• Toán - Lý - Hóa
  • Toán - Lý - Anh
    (Môn chính: Toán)

Điểm trúng tuyển các năm trước

• Năm 2015: 23.75
  • Năm 2016: 23.25
  • Năm 2017:  23.25

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau tốt nghiệp

Kiến thức

Có kiến thức cơ sở về toán và khoa học vững chắc để thích ứng tốt với những công việc về công nghệ - kỹ thuật, chú trọng khả năng áp dụng kiến thức cơ sở và cốt lõi của ngành Kỹ thuật hạt nhân, sử dụng các công cụ hiện đại để thu thập, phân tích dữ liệu, tham gia thiết kế và đánh giá các giải pháp kỹ thuật, vận hành các hệ thiết bị ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao.

Kỹ năng

• Có kỹ năng chuyên nghiệp cần thiết, có khả năng tự học và nâng cao trình độ để thành công trong nghề nghiệp;
  • Có kỹ năng xã hội cần thiết, kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả trong nhóm và trong môi trường quốc tế;
  • Có năng lực tham gia thiết kế, khả năng hình thành ý tưởng để thiết kế, xây dựng, đưa ra giải pháp kỹ thuật trong vận hành và nghiên cứu.

Ngoại ngữ

• Sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp và công việc, đạt điểm TOEIC 500 trở lên.

Thời gian đào tạo và khả năng học lên bậc học cao hơn

• Đào tạo Cử nhân: 4 năm
  • Đào tạo tích hợp Cử nhân - Kỹ sư: 5 năm
  • Đào tạo tích hợp Cử nhân - Thạc sĩ: 5,5 năm
  • Đào tạo tích hợp Cử nhân - Thạc sĩ – Tiến sĩ: 8,5 năm

Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

Học bổng hỗ trợ tài chính

Bên cạnh nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính của Trường, sinh viên ngành Kỹ thuật hạt nhân có cơ hội được trao:

• 15 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc do các công ty Nhật Bản tài trợ, tổng trị giá hơn 150 triệu đồng/năm

Học bổng trao đổi, sau đại học

• 5 suất tham quan 1 tuần tại các doanh nghiệp Nhật Bản dành cho sinh viên năm cuối có thành tích học tập giỏi, xuất sắc với tổng giá trị 1 tỷ 120 triệu đồng/ năm
  • Có cơ hội thực tập tại Nhật Bản (Sakura), Hoa kỳ (Công ty GE-Hitachi);
  • Tham gia học Thạc sĩ kết hợp (1 năm tại ĐHBK Hà Nội và 1 năm tại Đại học Nagaoka) với học phí ưu đãi, hỗ trợ học bổng, nhiều chọn lựa việc làm quốc tế.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Hầu hết có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến từ 6 – 10 triệu đồng/tháng.

Vị trí việc làm phù hợp:

• Làm tại bệnh viện: kỹ sư tại các khoa Xạ trị ung bướu, Xạ hình chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân, X-quang;
  • Cán bộ quản lý và nghiên cứu tại các cơ quan về bức xạ và hạt nhân;
  • Cán bộ, giảng viên, nhà khoa học tại các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước có sử dụng nguồn phóng xạ, máy gia tốc, lò phản ứng hạt nhân;
  • Cán bộ kỹ thuật các cơ sở công nghiệp sử dụng kỹ thuật hạt nhân: đo lường và phân tích bức xạ, kiểm tra không phá hủy, đo mức bằng phóng xạ …;
  • Cán bộ kỹ thuật các doanh nghiệp, công ty tư vấn – dịch vụ – chuyển giao công nghệ.