Kỹ thuật môi trường là ngành học về các kỹ thuật kiểm soát và công cụ quản lý môi trường; công nghệ ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp lý -  hóa – sinh học. Các giải pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và phục vụ sự phát triển bền vững.

Theo học ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường và quản lý môi trường; phương pháp đánh giá ô nhiễm môi trường và các công cụ để kiểm soát chúng, kỹ thuật tái sử dụng, tái chế và xử lý ô nhiễm. Đồng thời ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng nhận dạng, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra, dự báo những vấn đề có khả năng xảy ra.

Mã xét tuyển: EV1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 120

Tổ hợp môn xét tuyển

• Toán – Lý – Hóa
  • Toán – Hóa – Sinh
  • Toán - Hóa - Anh
    (Môn chính: Toán)

Điểm trúng tuyển các năm trước

• Năm 2015: 23.9
  • Năm 2016: 23.8
  • Năm 2017: 25

Kiến thức, kỹ năng đạt được sau tốt nghiệp

• Kiến thức

- Sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với với những công việc khác nhau trong lĩnh vực rộng của ngành kỹ thuật môi trường như thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải, áp dụng các công cụ kinh tế, kỹ thuật và pháp lý để xây dựng các giải pháp bảo vệ môi trường của từng lĩnh vực kinh tế xã hội hoặc của các cơ sở cụ thể về sản xuất, đồng thời trong lĩnh vực hẹp của từng chuyên ngành đào tạo như công nghệ nâng cao trong xử lý chất thải, mô hình hóa, đánh giá môi trường chiến lược, quy hoạch môi trường, ...

• Kỹ năng

- ​S​au khi tốt nghiệp sinh viên có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp; phẩm chất cá nhân vững vàng, kỹ năng xã hội cần thiết và giao tiếp để làm việc hiệu quả trong nhóm đa ngành và trong môi trường hội nhập quốc tế; có năng lực lập, thiết kế và thực hiện các dự án về bảo vệ môi trường, đề xuất và thực hiện các giải pháp quản lý môi trường hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới; có năng lực khởi nghiệp và thích ứng tốt với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0;

- Hiểu biết về chính trị, kinh tế; có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được được đào tạo để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững của đất nước.

• Ngoại ngữ

- Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc, đạt điểm TOEIC từ 500 trở lên.

Thời gian đào tạo và khả năng học lên bậc học cao hơn

• Đào tạo Cử nhân: 4 năm
  • Đào tạo tích hợp Cử nhân - Kỹ sư: 5 năm
  • Đào tạo tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ: 5,5 năm
  • Đào tạo tích hợp Cử nhân – Kỹ sư – Thạc sĩ: 8,5 năm

Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

• Học bổng và hỗ trợ tài chính

- Ngoài các nguồn học bổng và hỗ trợ tài chính của Trường ĐHBK Hà Nội, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật môi trường có nhiều cơ hội nhận học bổng của các công ty, doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường; Sinh viên xuất sắc có cơ hội nhận học bổng của các giáo sư trong và ngoài nước.

• Học bổng trao đổi sinh viên, sau đại học

- Trong thời gian học tại Trường, sinh viên giỏi và xuất sắc có cơ hội nhận học bổng trao đổi sinh viên (từ 2 tuần đến 6 tháng) tại nước ngoài

- Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội nhận học bổng để đi học Thạc sỹ và Tiến sỹ ở các nước phát triển theo các chương trình hợp tác của Viện và Trường

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

• 90% sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng
  • Các vị trí việc làm tiêu biểu

- Chuyên viên, cán bộ quản lý nhà nước tại các cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường ở trung ương và địa phương: Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ khác, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở khác, các Phòng Tài nguyên và Môi trường

- Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, nghiên cứu viên các viện nghiên cứu trong và ngoài nước

- Kỹ sư môi trường, chuyên gia tư vấn công ty xử lý, tư vấn, chuyển giao công nghệ, kinh doanh thiết bị trong lĩnh vực môi trường, các cơ sở công nghiệp, khu công nghiệp.

- Cán bộ phát triển chương trình tại các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và tổ chức quốc tế có hoạt động trong lĩnh vực môi trường (như WB, ADB, WHO...)

- Khởi nghiệp làm chủ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, xử lý chất thải

VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG

• Địa chỉ: Phòng 312 - C10, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Số 1 – Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0243868 1686/ 0243868 1687/ Fax: 0243869 3551
  • Website: https://inest.hust.edu.vn/