Gương mặt lấp lánh niềm vui, miệng cười tủm tỉm, Quang Quốc Việt tâm sự: “Em rất hạnh phúc khi chính thức trở thành sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội”.

Hành trình kỳ diệu và đầy ắp tình yêu thương

Suốt hơn một tháng qua, cái tên Quang Quốc Việt không còn xa lạ với sinh viên cả nước khi mà nam sinh người dân tộc Thái này được nhắc đến với “hành trình” kỳ diệu và đầy ắp tình yêu thương: Từ “Nam sinh bị trường Sỹ quan Thông tin trả về” đến “Tân sinh viên ngành Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội”.

QV1

Quốc Việt làm thủ tục xác nhận nhập học tại Phòng Công tác Sinh viên, trường ĐHBK Hà Nội ngày 8/11

Trò chuyện sau ngày nhập học, Việt kể: “Em thi khối A được 22,35 điểm, nguyện vọng 1 em đăng ký xét tuyển vào trường Sỹ quan Thông tin Liên lạc ở Khánh Hòa, một phần vì thích, một phần vì không phải đóng học phí, sẽ đỡ đần được cho sự khó khăn của bố mẹ. Khi biết mình trúng tuyển, em vui lắm. Nhưng, mọi dự tính bỗng chốc tan biến. Lúc ấy, mọi cách cửa dường như khép lại với em”.

“Em rất buồn nhưng biết mình bị bệnh nên đành chịu đựng, không dám khóc sợ bà và bố mẹ buồn. Khi bị trường trả về, em lại vào rừng lấy măng để giúp đỡ bố mẹ. Sau 2 tuần, các cô chú ở xã biết tin…”, Việt tâm sự.

Sau khi có thông tin về trường hợp của Quang Quốc Việt, Ủy ban Dân tộc miền núi, Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo Tiền Phong và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho Việt hiện thực hoá ước mơ học đại học của mình.

“Em rất xúc động trước tình cảm và sự ưu ái mà các thầy cô Trường Đại học Bách khoa đã dành cho em. Thầy Hiệu trưởng, Hiệu phó và thầy Trưởng phòng Đào tạo đều đã gặp gỡ, chia sẻ và động viên em. Hôm qua (ngày 8/11), đích thân thầy Trưởng phòng Đào tạo đã dẫn em đi làm các thủ tục cần thiết để xác nhận nhập học. Thầy Hiệu phó Trần Văn Tớp còn dặn dò em phải cố gắng hơn các bạn rất nhiều vì em nhập học sau”, Việt tâm sự.

Mơ ước mang công nghệ thông tin về thôn bản

Được biết, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ miễn toàn bộ học phí và hỗ trợ một phần kinh phí ở ký túc xá cho Việt.

QV2

Quốc Việt đã chính thức trở thành sinh viên trường ĐHBK Hà Nội. Ảnh chụp sáng ngày 9/11

Việt sẽ chính thức bắt đầu học tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội từ học kỳ II (1/2019). “Hiện tại, các tân sinh viên K63 của trường đã thi giữa kỳ, cho nên, Việt sẽ không kịp học. Nhà trường sẽ bảo lưu kết quả cho em sau khi nhập học. Sang học kỳ II, em có thể đăng ký học thêm các tín chỉ không bị ràng buộc và nếu cảm thấy đủ sức để học”,  PGS. Trần Văn Tớp cho biết.

“Em đang hoàn tất hồ sơ nhập học. Trong thời gian tới trước khi bước vào học kỳ II, em sẽ đi học thêm tiếng Anh vì ngoài việc học chuyên môn, trường yêu cầu điều kiện tiếng Anh khá cao. Em mơ ước sẽ được làm tại Tập đoàn Viettel, mang điện và công nghệ thông tin về làng quê nghèo, chưa có điện, chưa có chợ của em”, Việt nói.

 

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học đầu tiên triển khai chính sách học bổng (toàn phần và bán phần) nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vượt khó và có kết quả học tập khá, giỏi.

Với quỹ học bổng lên tới 35 tỷ đồng mỗi năm, nhà trường sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho sinh viên thuộc diện chính sách được hưởng miễn, giảm học phí (ngoài chế độ chính sách do Nhà nước quy định), cấp học bổng khuyến khích tài năng và khen thưởng sinh viên có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc. Mức hỗ trợ lên tới 150% học phí theo chương trình đào tạo chuẩn.

Trong năm 2018, ngoài Quang Quốc Việt, trường ĐHBKHN cũng đã tiếp nhận 2 trường hợp sinh viên có điểm số cao nhưng không đủ điều kiện kinh tế học tập là Trần Thế Phương (Hà Tĩnh) và Hoàng Thị Ánh (Thanh Hóa).

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - Hanoi University of Science and Technology (HUST)

Thành lập năm 1956, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường Đại học kỹ thuật đầu tiên và luôn luôn là trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam. Với truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn năng động, sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Trường hiện có 17 viện đào tạo chuyên ngành, 3 khoa chuyên môn về Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và Lý luận chính trị, 8 viện nghiên cứu và 5 trung tâm nghiên cứu. Khoảng 25.000 sinh viên đại học hệ chính quy, 5.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh hiện đang học tập tại trường dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của 1250 giảng viên, trong đó hơn 600 giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Trường có quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với với hơn 250 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

HUST