Print
Published: 22 July 2016

Dệt may - Da giầy và Thời trang: Học để sáng tạo những sản phẩm giá trị mang thương hiệu Việt

Hoàng Anh

“Mới đây, theo Bộ Công Thương, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các nhóm hàng như dệt may, giày dép trong vòng 7 năm từ khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam - EU (FTA) có hiệu lực và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đàm phán thành công. Đây chính là những điều kiện quan trọng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của ngành Dệt may – Da giầy Việt Nam, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho đội ngũ kỹ sư ngành này sau khi ra trường” - PGS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt May – Da giầy và Thời trang, Trường ĐHBK Hà Nội chia sẻ.

Những lợi thế của ngành dệt may - da giầy và thời trang

Ngành Dệt may - Da giầy nước ta một trong những ngành có doanh số xuất khẩu liên tục tăng trong nhiều năm và thuộc nhóm có giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đặc biệt, năm 2016, việc đàm phán thành công Hiệp định TPPsẽ là điều kiện quan trọng mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của Việt Nam như quần áo, dệt may, da giày và mở ra cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp Dệt may - Da giầy Việt Nam.

Theo thống kê, ngành Dệt may - Da giầy hiện có trên 6000 doanh nghiệp, sử dụng khoảng 2,5 triệu lao động. Trong chiến lược phát triển ngành Dệt may - Da giầy Việt Nam đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực bổ sung mỗi năm là khoảng 2300 cử nhân, kỹ sư công nghệ, thiết kế. Thực tế sản xuất của ngành Dệt may - Da giầy đang đòi hỏi một lượng lớn các kỹ sư thuộc mọi chuyên ngành như Sợi, Dệt, Nhuộm, Thiết kế sản phẩm may, Công nghệ sản phẩm may, Thiết kế Thời trang và Công nghệ da giầy…

Nhằm mang đến những sản phẩm may mặc, giày dép “mang thương hiệu Việt” có kiểu dáng đẹp, chất lượng cao và có giá trị để xuất khẩu ra các thị trường quốc tế, ngành Dệt may - Da giầy và Thời trang yêu cầu đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn và sáng tạo. Có thể nói, chất lượng nguồn nhân lực luôn được các doanh nghiệp xác định là một trong những điều kiện đầu tiên để đón nhận cơ hội và phát huy nội lực trong sản xuất và phát triển. Chính vì vậy, mặc dù không phải là ngành học có tên “hot” nhưng kỹ sư tốt nghiệp ngành Dệt may - Da giầy và Thời trang luôn dễ dàng tìm được các cơ hội để phát huy kiến thức chuyên môn, phát triển sự nghiệp của bản thân, được các doanh nghiệp đón nhận và đánh giá cao.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Dệt may – Da giầy và Thời trang có rất nhiều cơ hội để “dụng võ”: làm quản lý, thiết kế dây chuyền và các quy trình dệt may, thiết kế vải sợi, sản phẩm dệt may, da giầy; phụ trách kỹ thuật dệt, nhuộm, công nghệ may và công nghệ sản phẩm da giầy. Ngoài ra, các kỹ sư có thể làm việc tại nhà máy phục vụ nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất, Viện nghiên cứu, Trung tâm Kiểm định chất lượng… với mức thu nhập khởi điểm 6-8 triệu đồng lên đến vài chục triệu và thậm chí cao hơn tùy theo khả năng của các em” - PGS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may, Da giầy và Thời trang, Trường ĐHBK Hà Nội cho biết.

Với những bạn trẻ yêu thích kỹ thuật, băn khoăn lớn nhất của họ đó là: nên chọn ngành nào phù hợp và có cơ hội phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Học công nghệ Dệt May – Da giầy và Thời trang tại ĐHBK Hà Nội

Trường ĐHBK Hà Nội có truyền thống 60 năm đào tạo kỹ sư ngành Dệt may - Da giầy. Cho đến nay, Viện Dệt may - Da giầy và Thời trang thuộc Trường là cơ sở duy nhất được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ngành dệt may, đồng thời đào tạo trình độ đại học (cử nhân, kỹ sư) ngành Công nghệ da giầy. Tại Trường, ngành kỹ thuật Dệt may - Da giầy và Thời trang được thiết kế theo hướng công nghệ gắn liền thực tiễn, chương trình học bài bản, thống nhất giữa thiết kế dây chuyền, quy trình Dệt may, thiết kế các sản phẩm may mặc, da giầy và những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

            Vi Văn Luân, sinh viên K58 ngành Công nghệ may tự hào chia sẻ: “Khi đã xác định chọn cho mình một ngành nghề như kỹ thuật Dệt may để gắn bó thì môi trường, ý nghĩa và cơ hội phát triển nghề nghiệp là rất quan trọng. Trường ĐHBK Hà Nội mang đến cho mình một môi trường học tập đáp ứng mong đợi, cả về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo. Nhờ vậy, càng học, mình càng thấy yêu thêm cái nghề mà mình chọn gắn bó – trở thành một kỹ sư sáng tạo ra các sản phẩm may mặc có giá trị mang thương hiệu Việt, càng khẳng định được lựa chọn vào trường của mình là đúng đắn”.

            Viện có hệ thống 08 phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ học tập, giảng dạy và NCKH, các phần mềm thiết kế 3D chuẩn (Marvelous Designer CLD 3D, V-Stitcher, Geber, Optitex, Lectra…) được trang bị đầy đủ để sinh viên không bỡ ngỡ với những công cụ và phương tiện hiện đại cập nhật thế giới hiện nay, thực hành tốt các môn học chuyên ngành. Hầu hết các thầy cô đều là giảng viên tu nghiệp tại nước ngoài (Pháp, Áo, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…), mang đến cho sinh viên của trường không chỉ vốn kiến thức chuyên môn cơ bản, kinh nghiệm thực tế mà còn giúp học trò tiếp cận và cập nhật những phát triển mới trong ngành.

            Trong quá trình học tập, sinh viên Viện Dệt May – Da giầy và Thời trang còn được học trực quan, tìm hiểu thực tế qua 2 kỳ thực tập tại doanh nghiệp gồm thực tập kỹ thuật và thực tập tốt nghiệp. Trong quá trình làm đồ án tốt nghiệp sinh viên còn có cơ hội được tham gia trực tiếp vào sản xuất tại các vị trí cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp và nhận lương thực tập do doanh nghiệp hỗ trợ… Những hoạt động này giúp sinh viên có cơ hội áp dụng ngay các kiến thức đã được học vào thực tế sản xuất, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp, đảm bảo khả năng bắt nhịp nhanh với công việc sau khi ra trường.

Ngoài học chuyên ngành, sinh viên còn được trang bị kỹ năng ngoại ngữ với câu lạc bộ tiếng Anh chuyên ngành, được tham gia các chương trình ngoại khóa, giúp các em thực hành kỹ năng mềm, lãnh đạo quản lý, các cuộc thi thiết kế thời trang… để nâng cao sáng tạo. Nhờ vậy, sinh viên Trường ĐHBK Hà Nội có thể nắm bắt cơ hội để có được việc làm với thu nhập hấp dẫn; có đủ sự tự tin để làm việc không những tại các doanh nghiệp Dệt may - Da giầy trong nước mà cả trong các tập đoàn đa quốc gia.

Và khẳng định chất lượng

Theo thống kê, 100% kỹ sư tốt nghiệp Viện Dệt may - Da giày và Thời trang, Trường ĐHBK Hà Nội có việc làm ngay và đang được các đối tác, doanh nghiệp Dệt May - Da giầy hàng đầu trong và ngoài nước đánh giá cao, ưu tiên tuyển dụng. “Kỹ sư ĐHBK Hà Nội có kiến thức cơ bản vững vàng, tư duy kỹ thuật tốt, chăm chỉ và cầu tiến nên công việc được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ ngành sản xuất thời trang, may mặc trong và ngoài nước hiện nay. Tôi đánh giá cao chất lượng các kỹ sư được đào tạo từ Viện Dệt may - Da giầy vả Thời trang của ĐHBK Hà Nội– Phạm Huy Tiến, Giám đốc điều hành Công ty Maxport JSC cho biết.

Là một trong những kỹ sư tốt nghiệp từ Viện Dệt May – Da giầy và Thời Trang, Nguyễn Hữu Cường cựu sinh viên K45 ngành Công nghệ May, hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành Tổng Công ty may Bắc Giang chia sẻ: “Điều quý giá tôi học hỏi từ các thầy cô ở Trường ĐHBK Hà Nội là tư duy logic, phương pháp làm việc và cách giải quyết vấn đề thực tế, tạo nền móng cho tôi có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong các môi trường làm việc trong ngành công nghiệp Dệt may. Với những bạn trẻ chuẩn bị lựa chọn ngành nghề này, tôi cho rằng triển vọng phát triển nghề nghiệp rất lớn bởi thực tế nhiều Tập đoàn lớn như LG, Daewoo thành công như hiện nay đều phát triển từ ngành công nghiệp nhẹ (sợi dệt may)… Chỉ cần bạn có đủ đam mê tâm huyết và theo đuổi đến cùng với ước mơ của mình”.

Trong bối cảnh Hiệp định FTA sắp ký kết và TPP đã đàm phán thành công, ngành công nghiệp Dệt may - Da giầy Việt Nam đang có những chiến lược phát triển để nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của ngành trong chuỗi giá trị Dệt may - Da giầy toàn cầu. Ngành sẽ chuyển dần hoạt động sản xuất từ phương thức CMT, FOB sang ODM (Original Design Manufacturer - tự thiết kế, sản xuất và bán sản phẩm cho khách hàng) hoặc OBM (Own Branding & Manufacturer - sản phẩm gắn thương hiệu của doanh nghiệp).

Để tạo ra những sản phẩm Dệt may - Da giầy có giá trị, mang thương hiệu Việt, rất cần sự tham gia của đội ngũ nhân lực trình độ cao. Ý thức được điều này, nhiều doanh nghiệp Dệt may - Da giầy đã và đang sẵn sàng hợp tác liên kết đào tạo với Trường ĐHBK Hà Nội và tuyển dụng nhân lực kỹ sư tốt nghiệp ngành này ngay khi ra trường như: Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX), Công ty CP Nhuộm Hà Nội, Tổng Công Ty Cổ Phần Dệt May Hà Nội - Hanosimex, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hoàng Dương, Tổng công ty May 10, Công ty TNHH Best Pacific, Tổng công ty May Bắc Giang, Công ty CP sản xuất hàng thể thao Maxport JSC… Một số doanh nghiệp còn chủ động quay lại tìm kiếm các kỹ sư tốt nghiệp từ Viện Dệt May – Da giầy và Thời Trang. PGS Phan Thanh Thảo khẳng định: “Điều này thể hiện thành công bước đầu của ngành đào tạo và khẳng định chất lượng của các kỹ sư được đào tạo từ Trường ĐHBK Hà Nội”.

Để biết được thông tin chi tiết về ngành Dệt may – Da giày và Thời trang, các bạn tham khảo tại website của Viện: bktextile.hust.edu.vn.