“Số tiền học bổng hơn 3 triệu đồng đến với em lúc đó như chiếc ‘phao cứu sinh’. Nhờ có suất học bổng khuyến khích học tập của nhà trường, em có thêm tự tin và động lực để học tập, tiếp tục theo đổi đam mê nghiên cứu, cũng như mục tiêu khi ra trường của mình”, Sơn tâm sự.

Với tất cả nỗ lực của bản thân, Sơn nhận học bổng khuyến khích học tập trong 6 học kỳ liên tiếp. Có những học kỳ, Sơn được miễn học phí hoàn toàn.

Không bị áp lực về tài chính chi phối, cậu sinh viên ngành Tự động hóa đặt trọn tâm trí vào học tập và khoa học. Kết quả: Sơn trở thành một trong 10 sinh viên Viện Điện, ĐH Bách khoa Hà Nội được nhận Học bổng Cotecon; là một trong 25 sinh viên được đi trao đổi tại Singapore 3 tuần trong khuôn khổ học bổng TF Scale. Sơn còn có một bài báo khoa học tại Hội nghị quốc tế Vietnam-Japan International Symposium on Antennas and Propagation 2018

Nổi bật nhất là việc: Đề tài “Thiết kế chế tạo nút cảm biển không dây tự chủ năng lượng” của Sơn cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu khoa học của Viện Điện – ĐH Bách khoa Hà Nội vượt qua hơn 20 đề tài thuộc lĩnh vực kỹ thuật Điện – Điện tử tham gia đêm chung kết để giành giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp Trường và giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp Bộ. “Tất cả những điều mà em có được cho đến thời điểm này, có thể nói, là nhờ vào suất học bổng khuyến khích học tập mà em nhận được trong năm học đầu tiên”, Sơn chia sẻ.

SON 2

(Vũ Hồng Sơn (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong nhóm sinh viên Viện Điện - trường ĐHBK Hà Nội nhận giải Nhì NCKH cấp Bộ tổ chức tại Huế tháng 10/2018)

Nhận xét về Sơn, TS. Lê Minh Thùy – Giảng viên Viện Điện - trường ĐH Bách khoa Hà Nội, giáo viên hướng dẫn đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải của nhóm em, cho biết: “Sơn là cậu học trò rất chăm chỉ, ham học hỏi, luôn chủ động và sẵn sàng trao đổi khi có vấn đề chưa rõ. Qua thời gian, từ một người rụt rè, giờ em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Điều đáng quý nhất ở Sơn là sự nỗ lực tuyệt vời, biết vượt lên hoàn cảnh để thực hiện ước mơ của mình. Một người có trách nhiệm với gia đình, bản thân và với ước mơ như thế chắc chắn sẽ thành công, dù ở bất cứ đâu.”

Hiện tại Sơn đang thực tập tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và hy vọng sau khi ra trường sẽ tiếp tục được đầu quân tại đây. Với điểm TOEIC 700 và hành trang là bảng thành tích có được trong quá trình học tập tại Bách Khoa, tin rằng, Sơn có thể gây dựng được một tương lai vững chắc, và đạt được mọi mục tiêu đề ra.

PGS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Từ năm học 2017-2018, trường ĐH Bách khoa Hà Nội triển khai chính sách học bổng mới, khác hẳn với những chính sách học bổng trước đây. Đặc biệt, năm 2019, Nhà trường sẽ dành một quỹ học bổng trị giá 45 tỷ cho sinh viên trong suốt quá trình học tập. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cam kết với Chính phủ, cam kết với xã hội và người học sẽ dành phần lớn quỹ học bổng này cho những người kém may mắn, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội tiếp xúc với đại học. Nhà trường mong muốn sẽ nhiều sinh viên như Vũ Hồng Sơn được hưởng chính sách nhân văn này để yên tâm học tập và nghiên cứu”.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - Hanoi University of Science and Technology (HUST)

Thành lập năm 1956, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường Đại học kỹ thuật đầu tiên và luôn luôn là trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam. Với truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn năng động, sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Trường hiện có 17 viện đào tạo chuyên ngành, 3 khoa chuyên môn về Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và Lý luận chính trị, 8 viện nghiên cứu và 5 trung tâm nghiên cứu. Khoảng 25.000 sinh viên đại học hệ chính quy, 5.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh hiện đang học tập tại trường dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của 1250 giảng viên, trong đó hơn 600 giảng viên có trình độ tiến sĩ.

Trường có quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học với với hơn 250 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

HUST